Loạn sản tế bào là gì? Có phải loạn sản tế bào là giai đoạn gián tiếp chuyển đến bệnh lý u bướu?


14:35 - 29/07/2019

Bạn thường thắc mắc:“Tế bào loạn sản là gì?”, “Có phải loạn sản tế bào là giai đoạn gián tiếp để chuyển thành những bệnh lý u bướu?” nhưng chưa có câu trả lời. Để giúp bạn giải đáp được những thắc mắc này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau!

Loạn sản tế bào là gì? 

Loạn sản tế bào (Dysplasia) là một thuật ngữ nhằm mô tả sự bất thường trong phát triển và cấu trúc mô học của tế bào. 

Bình thường, chương trình chết của tế bào (apoptosis) được điều hòa chặt chẽ, đảm bảo tính toàn vẹn cho các mô và cơ quan. Khi đó, quá trình oxy hóa trong cơ thể diễn ra bình thường, các chất chống oxy hóa có đủ số lượng và chất lượng để trung hòa các chất oxy hóa (gốc tự do) trong cơ thể. 

Tuy nhiên, khi cơ thể tiếp xúc với những tác nhân gây u bướu như khói thuốc lá, ô nhiễm môi trường, thực phẩm độc hại, tia phóng xạ… hoặc viêm nhiễm kéo dài thì sẽ kéo theo hàng loạt những rối loạn trong cơ thể, bắt đầu từ những tế bào. 

Tế bào u bướu tăng sinh vô tổ chức

Tế bào u bướu tăng sinh vô tổ chức

Đầu tiên là làm tăng cường quá trình oxy hóa trong cơ thể, gây mất cân bằng giữa các chất oxy hóa và chất chống oxy hóa. Tình trạng này sẽ làm tổn thương, mất hoặc suy giảm năng lượng tế bào, giảm thông tin giữa các tế bào và làm rối loạn chương trình apoptosis, tăng sinh tế bào một cách vô hạn độ, vô tổ chức; tế bào chỉ có sinh ra mà không có chết đi. Nếu những tác nhân sinh u bướu tiếp tục tác động và kéo dài thì sẽ dẫn đến dị sản và loạn sản tế bào. 

Loạn sản tế bào có thể gặp ở mọi đối tượng và trong nhiều bệnh lý khác nhau. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ em có tỷ lệ loạn sản cao hơn người lớn và có những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đối với cơ thể. 

>>> Xem thêm: Cơ chế hình thành u bướu là gì? Các giai đoạn phát triển của bệnh lý u bướu

Có phải loạn sản tế bào là giai đoạn gián tiếp chuyển đến bệnh lý u bướu? 

Loạn sản có thể coi là giai đoạn gián tiếp chuyển thành những bệnh lý nguy hiểm như u bướu, ung thư. Bởi sau quá trình tăng sinh tế bào vô tổ chức thì sẽ dẫn đến những giai đoạn nguy hiểm khác như dị sản tế bào và loạn sản tế bào. 

Dị sản tế bào là quá trình sản sinh quá mức các tế bào bình thường (biệt hóa) của mô khác trong tổ chức mô nào đó. Đây là giai đoạn nặng hơn tăng sinh trong quá trình sản sinh u bướu.

Tiếp sau giai đoạn dị sản tế bào là loạn sản tế bào. Đây là mức độ nặng nhất của rối loạn sản sinh tế bào, cơ thể chỉ sinh ra những tế bào non, không được biệt hóa, không đảm bảo chức năng, đây là mức độ nặng nhất của rối loạn sản sinh tế bào, là giai đoạn tiền ung thư.

 Loạn sản tế bào có thể dẫn đến u bướu

Loạn sản tế bào có thể dẫn đến u bướu

Loạn sản tế bào là một quá trình, trải qua nhiều giai đoạn phức tạp. Loạn sản có thể kéo dài qua nhiều năm, tự giới hạn, biến mất hoặc chuyển biến thành u  bướu, ung thư với tỷ lệ khác nhau tùy vào vị trí loạn sản. 

Phòng ngừa loạn sản tế bào bằng cách nào? 

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Một số yếu tố được coi là tác nhân gây bệnh hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh gọi là yếu tố nguy cơ của bệnh. Khi một người có yếu tố nguy cơ này, không có nghĩa là chắc chắn sẽ bị bệnh. Tuy nhiên, nếu càng có nhiều yếu tố nguy cơ, số lần và thời gian tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ này càng nhiều thì khả năng bị bệnh càng cao. Vì vậy, chúng ta cần biết đến các yếu tố nguy cơ đó để phòng tránh tiếp xúc, hạn chế tối đa nguy cơ bị bệnh. 

- Không hút thuốc lá, thuốc lào và hít phải khói thuốc, để phòng ngừa những bệnh lý nguy hiểm, trong đó có u bướu, ung thư; không chỉ cho bản thân người hút mà cho nhiều người xung quanh.

- Áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, hạn chế ăn mỡ động vật, đồ ăn rán (chiên) quá cháy, không ăn thực phẩm mốc, bị ô nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng, phẩm màu, hoá chất bảo quản... 

- Hạn chế sử dụng rượu bia. 

- Sinh đẻ kế hoạch và tình dục an toàn.

- Tiêm vắc xin để phòng ngừa một số bệnh lý nguy hiểm như vắc xin viêm gan B, vắc xin HPV…

- Tránh tia nắng gắt khi lao động ngoài trời, khi đi tắm biển. 

- Luyện tập thể dục thể thao, tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch để cơ thể có khả năng chủ động phòng chống u bướu và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. 

Xây dựng một lối sống lành mạnh để phòng ngừa u bướu

Xây dựng một lối sống lành mạnh để phòng ngừa u bướu

>>> Xem thêm: 6 tác nhân gây u bướu bạn nên tránh xa

Ngăn chặn từ sớm những giai đoạn hình thành u bướu nhờ sản phẩm thảo dược 

U bướu là bệnh lý toàn cầu và gây ra rất nhiều ảnh hưởng cho cơ thể. Để hình thành khối u bướu thì tế bào phải trải qua rất nhiều giai đoạn, trong đó có loạn sản tế bào. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ không ảnh hưởng gì đến cơ thể, vì thế bạn không cần quá lo lắng. Hãy tránh xa những tác nhân gây hại cho tế bào như đã kể trên, chủ động phòng bệnh hàng ngày bằng cách xây dựng một lối sống khoa học, cơ thể khỏe mạnh từ bên trong. 

Song song với đó, ngày nay nhiều người có xu hướng lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược như một liệu pháp an toàn và hiệu quả, giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch, cơ thể có cơ chế bảo vệ cơ thể từ bên trong, cân bằng quá trình oxy hóa trong cơ thể. 

Một trong những sản phẩm được nhiều người tin dùng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin. Sản phẩm có thành phần chính là Oncolysin (cao Sơn đậu căn, Methylsulfonylmethan, Kẽm salicylat) kết hợp với nhiều thảo dược quý khác giúp hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, tăng khả năng chống oxy hóa, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ giảm u bướu. 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin 

Oncolysin cùng với Sodium selenite có tác dụng chống tái cấu trúc lưới ngoại bào qua đó có tác dụng phá vỡ bao xơ cũng như lớp polymer bao quanh tế bào u bướu để hệ miễn dịch tìm được đường vào và tấn công tế bào lạ (tế bào u bướu) một cách chính xác nhất. Kẽm salicylate không chỉ cải thiện miễn dịch qua trung gian tế bào mà còn hoạt động như một chất chống oxy hóa và chống viêm.

Đồng thời sản phẩm còn kết hợp thêm những thảo dược quý khác như cao lá Đu đủ, cao Xạ đen, cao Bạch hoa xà thiệt thảo, KI giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào u bướu. Cao Bán biên liên và cao củ Sả giúp chống viêm, giảm đau xương khớp, chống độc giúp giảm tác dụng phụ của các thuốc điều trị u bướu. 

Do vậy, sản phẩm Oncolysin là một công thức toàn diện giúp hỗ trợ điều trị u bướu hiệu quả, đặc biệt là những người suy giảm miễn dịch do sử dụng các phương pháp hiện đại để điều trị u bướu như hóa trị, xạ trị, người thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân gây oxy hóa. 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về tế bào loạn sản và những cách phòng ngừa có ích đối với cơ thể. Hãy xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh, khoa học, đồng thời kết hợp sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn nhé!

>>> Xem thêm: Oncolysin - Giải pháp hỗ trợ phòng ngừa u bướu hiệu quả

Thế nào là u bướu? Tại sao u bướu ngày càng có xu hướng gia tăng? Chuyên gia giải đáp 

U bướu không phải là một bệnh mà là một nhóm bệnh, cho đến nay có khoảng 200 loại u bướu khác nhau trên cơ thể con người đã được xác định. Đây là nhóm bệnh được xếp vào hàng nguy hiểm bởi các thống kê cho thấy, bệnh u bướu chiếm tới 54% nguyên nhân gây tử vong ở người. Bên cạnh tính nguy hiểm cao, u bướu còn đang phát triển với tỷ lệ người mắc ngày càng tăng lên. Tại sao thực trạng này lại xảy ra?

Để hiểu rõ hơn về u bướu, mời các bạn cùng lắng nghe những phân tích đến từ chuyên gia Phan Văn Dân qua nội dung video dưới đây:

Để được giải đáp mọi thắc mắc về các vấn đề sức khỏe liên quan đến tế bào loạn sản, khối u bướu và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006305 hoặc HOTLINE (zalo/ viber): 0917230950/0917185170.

Hương Trầm 

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2019.