Sau mổ (phẫu thuật) ung thư gan người mắc nên làm gì?


08:41 - 18/06/2020

Theo báo cáo của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018 trên thế giới mỗi năm có khoảng 841.000 ca mắc mới ung thư gan và 781.000 người tử vong vì căn bệnh này. Hiện nay, một trong những phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến là phẫu thuật (mổ). Vậy khi nào cần mổ ung thư gan? Sau mổ người mắc nên làm gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau.

Khi nào cần mổ ung thư gan? 

Khi nào cần mổ ung thư gan là thắc mắc của không ít người? Đối với trường hợp phát hiện khối u sớm thì chuyên gia sẽ chỉ định phẫu thuật lấy khối u hoặc cắt bỏ một phần của gan. Những trường hợp phát hiện muộn thì cần kết hợp cả phẫu thuật lẫn hóa trị, xạ trị để thu nhỏ kích thước khối u rồi mới tiến hành loại bỏ chúng. Như vậy, phẫu thuật có thể sử dụng đơn lẻ ở giai đoạn sớm hoặc kết hợp với hóa, xạ trị ở giai đoạn muộn để hiệu quả điều trị mang lại cao hơn.  

Mổ ung thư gan là một trong những phương pháp điều trị phổ biến hiện nay. Tuy nhiên có thể gây ra một số biến chứng như: Chảy máu quá nhiều, các cục máu đông, nhiễm trùng vết mổ, viêm phổi,... Do đó, bác sĩ thường cân nhắc kỹ trước khi quyết định có nên phẫu thuật không.

    Ung thư gan là bệnh lý nguy hiểm

Ung thư gan là bệnh lý nguy hiểm

tong dai tu van

 

>>> Xem thêm: 6 nguyên tắc cơ bản trong dinh dưỡng giúp phòng ngừa u bướu

Sau mổ ung thư gan người mắc nên làm gì?

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, người mắc ung thư gan sau khi mổ cũng nên lưu ý về lối sống để ngăn bệnh tái phát.

Lối sống hợp lý

Rượu, bia và thuốc lá là yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan. Rượu, bia khiến gan không thể lọc hết các chất độc, từ đó các tế bào gan bị thương tổn và bị thay thế thành mô sẹo, gây xơ gan mãn tính và dẫn tới ung thư gan. Do đó, sau khi mổ người mắc ung thư gan những thức uống này.

Bên cạnh đó, người mắc ung thư gan cũng không nên sử dụng những loại thức uống có ga, không hút thuốc lá hoặc các chất kích thích khác.

Tập luyện thường xuyên

Thường xuyên luyện tập, vận động thể chất sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch cho cơ thể để chống lại các yếu tố gây hại, đặc biệt là tác nhân sinh ung thư gan.

   Người mắc ung thư gan nên tập luyện thường xuyên

Người mắc ung thư gan nên tập luyện thường xuyên

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Người mắc ung thư gan nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, dưới đây là một số thực phẩm người bệnh nên và không nên ăn:

Thực phẩm nên ăn

- Rau và trái cây: Theo nghiên cứu, rau và trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ gan. Cụ thể, các loại rau lá xanh, cà rốt, khoai tây và trái cây họ cam quýt được chứng minh giúp phòng ngừa ung thư gan hiệu quả.

- Chế phẩm từ sữa: Chuyên gia đã chứng minh dùng chế phẩm từ sữa mỗi ngày sẽ giảm 78% nguy cơ mắc ung thư gan.

- Uống trà xanh: Theo nghiên cứu, trà xanh rất giàu chất polyphenol giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư gan.

Thực phẩm nên tránh

- Thức ăn bị mốc: Trong thức ăn bị mốc chứa aflatoxin có thể gây ung thư gan. Vì vậy, cần bảo quản thức ăn cẩn thận, khi thấy mốc nên bỏ ngay, đặc biệt là đậu nành, lạc, khoai lang,…

- Thực phẩm chứa lượng muối cao: Thực phẩm chứa hàm lượng muối cao làm trầm trọng hơn những triệu chứng của ung thư gan. Trong dưa muối, cà muối không những mặn mà còn chứa một lượng lớn nitrosamine được chứng minh gây ung thư gan. Do vậy, hạn chế hoặc tốt nhất không ăn đồ muối và nên chế biến món ăn nhạt là lời khuyên các chuyên gia dinh dưỡng dành cho bạn.

- Dầu, mỡ để lâu dễ tạo ra polymer phản ứng với protein và ADN trong cơ thể gây đột biến cấu trúc protein, tạo thành u ác tính. Vì vậy, chuyên gia khuyến cáo không nên lưu trữ quá lâu và đặc biệt không sử dụng dầu, mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân nào dẫn đến suy giảm miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc u bướu?

Oncolysin – Giải pháp dành cho người mắc ung thư gan

Hiện nay, tỷ lệ mắc ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng đang gia tăng nhanh chóng. Nói về nguồn gốc xuất hiện của thuật ngữ “ung thư”, vào năm 460-370 trước Công Nguyên, Hippocrates (cha đẻ của y học hiện đại) - một bác sĩ người Hy Lạp đã sử dụng các từ karkinoskarkinoma nghĩa là “con cua” để chỉ khối u ác tính. Sau đó (28-50 TCN), bác sĩ Celsus người La Mã đã đổi mới thuật ngữ ung thư sang “cancer” (cũng có nghĩa là “con cua” trong tiếng Latin) và thuật ngữ này đang được sử dụng rộng rãi, phổ biến cho đến tận ngày nay. Mặc dù đã có những sự thay đổi về hình thức (cách sử dụng từ ngữ khác nhau để gọi tên tế bào ác tính), tuy nhiên, bản chất không thay đổi (đó là vẫn giữ hình ảnh con cua để liên tưởng tới ung thư). Tại sao lại như vậy? Trả lời về vấn đề này, có nhiều giả thuyết được đưa ra, cụ thể: 

- Các khối u ác tính cứng rắn như mai cua.

- Cắp rất đau (tế bào ung thư phát triển thường gây đau cho cơ thể - 60% bệnh nhân ung thư bị đau).

- Bám vào sâu trong cơ thể, rất khó dứt ra.

- Ngay từ thời Hy Lạp, bác sĩ Hippocrate đã phẫu thuật khối u và phát hiện ra rất nhiều mạch máu nuôi dưỡng khối u (được ví như các càng cua).

Ngày nay, dưới ánh sáng của y học hiện đại, người ta càng thấy thấm thía ẩn ý của các bậc tiền bối khi so sánh ung thư với con cua. Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây các bệnh ung thư khác nhau, quá trình sinh ung thư cũng rất phức tạp và diễn ra lâu dài, theo một quá trình được gọi là quá trình sinh u bướu. Điều này có nghĩa là: Không phải hôm nay chúng ta tiếp xúc với những tác nhân sinh ung thư thì sẽ bị ung thư ngay, mà quá trình này diễn ra trong cơ thể một cách thầm lặng, qua thời gian dài mới phát triển thành ung thư (tương tự phát triển 8 càng cua trước, xong mới đến mai cua như đã nói ở trên). Toàn bộ quá trình này có thể tổng hợp thành 8 bước sau đây: 

Khi cơ thể tiếp xúc với những tác nhân sinh ung thư như quá trình viêm nhiễm kéo dài, hóa chất, thuốc trừ sâu, thực phẩm độc hại, vi khuẩn, virus,... => sẽ gây tăng cường quá trình oxy hóa trong cơ thể => gây mất cân bằng giữa gốc tự do và chất chống oxy hóa => dẫn đến tổn thương tế bào, gây mất hoặc suy giảm năng lượng tế bào => từ đó giảm thông tin tế bào => rối loạn quá trình chết tế bào theo chương trình => hệ quả là tăng sinh tế bào, dị sản, loạn sản tế bào => dẫn đến hình thành nên tế bào u bướu. 

Do quá trình hình thành khối u rất lâu dài và phức tạp, nên việc điều trị cũng không thể một sớm một chiều mà cần rất lâu dài, tác động từ gốc đến ngọn thì mới ngăn ngừa tái phát (tương tự hình ảnh con cua, cắt được chân này vẫn còn chân khác, cắt được mai cua thì vẫn còn chân). Việc điều trị u gan nói riêng, u bướu nói chung phải đáp ứng 2 mục tiêu sau: 

- Giải quyết được phần nổi là khối u đã hình thành (cắt bỏ được mai cua). 

- Tác động vào các bước ở giai đoạn sớm trong quá trình hình thành u bướu kể trên (ăn uống thực phẩm sạch, ở sạch, giảm viêm nhiễm, chống oxy hóa, chống gốc tự do, từ đó giúp tăng cường thông tin tế bào và tăng quá trình chết tế bào theo chương trình, chống tăng sinh, chống dị sản, chống loạn sản tế bào - tương tự diệt được 8 càng con cua).

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị u bướu như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật. Bên cạnh hiệu quả là tấn công trực tiếp lên tế bào khối u đã hình thành thì những phương pháp này cũng tác động vào cả tế bào lành, do đó gây ra nhiều tác dụng phụ như thiếu máu, giảm bạch cầu, rụng tóc,... như trường hợp anh Hải đang gặp phải. Đặc biệt là không có giải pháp tác động lên các bước sớm của quá trình sinh u bướu (không tác động lên càng cua). Do vậy, cần có giải pháp bổ trợ, nhằm giảm tác dụng phụ, tăng cường hiệu quả của các phương pháp hiện đại, đồng thời tác động vào cả khối u đã hình thành và các giai đoạn mầm mống của khối u. Sau quá trình miệt mài nghiên cứu, các chuyên gia đã bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin với thành phần chính Oncolysin (cao sơn đậu căn, methylsulfonylmethan, kẽm salicylat) kết hợp cùng nhiều thảo dược quý khác như cao củ sả, cao bán biên liên,... đáp ứng toàn diện yêu cầu trên. Cụ thể:

1. Phòng ngừa ung thư gan, chống tái phát (tác động vào các giai đoạn sớm trong các giai đoạn sớm hình thành ung thư gan - tương tự cắt các càng cua)

Quá trình hình thành u bướu nói chung và u gan nói riêng rất phức tạp, trải qua nhiều giai đoạn, như quá trình sinh u bướu ở trên. Do vậy, để phòng ngừa và điều trị thì cần phải tác động vào các bước này, đây cũng chính là mục tiêu mà thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin hướng đến. Với thành phần chính là Oncolysin (cao sơn đậu căn, kẽm salicylate, methylsulfonylmethan), sản phẩm giúp hỗ trợ chống viêm, chống oxy hóa hiệu quả, đồng thời làm tăng năng lượng tế bào, tăng quá trình thông tin liên lạc và chết theo chương trình của tế bào, chống tăng sinh tế bào. Do vậy, sản phẩm đã làm gián đoạn các bước trong quá trình này (giống như chặt đứt các càng của con cua).

2. Giúp tác động lên khối u đã hình thành bằng 2 cơ chế: Tăng cường chức năng miễn dịch và tăng cường phơi bày, tiêu diệt tế bào khối u (tương tự cắt mai cua)

- Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch 

Như đã trình bày, một trong những yếu tố quan trọng tạo điều kiện hình thành khối u đó là do hệ miễn dịch bị suy yếu, rối loạn. Do vậy, để hỗ trợ cải thiện u bướu nói chung và u gan nói riêng thì cần tác động vào nguyên nhân “gốc rễ” gây bệnh, giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, từ đó tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt các tác nhân độc hại. Trong sản phẩm Oncolysin có những thành phần giúp đáp ứng mục tiêu này, đó là nhờ sự có mặt của cao lá đu đủ, cao xạ đen, cao bạch hoa xà thiệt thảo, cao bán biên liên, cao củ sả và KI.

- Tăng cường phơi bày tế bào ung thư gan để hệ miễn dịch tiêu diệt 

Bình thường, các tế bào lạ, già, lỗi trong cơ thể sẽ bị hệ miễn dịch phát hiện và tiêu diệt. Còn tế bào ung thư dù cũng là tế bào lạ, nhưng lại được xem là tế bào bất tử bởi chúng được “ngụy trang” và bao bọc bởi lớp vỏ polymer “thành lũy” (gọi là tổ chức ECM). Tổ chức này làm cho tế bào ung thư gan giống với tế bào lành, do đó hệ miễn dịch trong cơ thể không thể nhận biết được để tiêu diệt. Không những thế, tổ chức xơ hóa tạo điều kiện cho quá trình axit hóa môi trường phát triển xung quanh tế bào khối u, làm cho tế bào ung thư càng phát triển mạnh. Do vậy, để có thể tiêu diệt được tế bào ung thư thì việc cần thiết là phá vỡ lớp bao xơ “thành lũy”, bỏ “lớp mặt nạ” ECM này và phơi bày chúng để hệ miễn dịch có thể nhận diện và tiêu diệt. Đó cũng chính là mục tiêu mà thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin hướng đến. Cụ thể, sự kết hợp của Oncolysin cùng với sodium selenite trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin có tác dụng chống tái cấu trúc lưới ngoại bào, đồng thời oxy hóa lớp polymer, tăng khả năng phơi bày, phá bỏ lớp ngụy trang để hệ miễn dịch nhận diện ra và tấn công tế bào lạ (tế bào ung thư gan) một cách chính xác nhất, giúp trung hòa môi trường acid của tế bào khối u, từ đó khối u không có cơ hội phát triển trở lại, đồng thời còn giúp giảm đau cho người bệnh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin

dat mua

>>> Xem thêm: U gan ác tính có nguy hiểm không? 

Thế nào là u bướu? Tại sao tình trạng u bướu ngày càng tăng cao như vậy?

U bướu đã trở thành mối quan tâm hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà cả các nước trên thế giới. Để hiểu rõ hơn về u bướu, mời các bạn cùng lắng nghe những phân tích đến từ chuyên gia Phan Văn Dân qua nội dung video dưới đây:

Để được giải đáp mọi thắc mắc về các vấn đề sức khỏe liên quan đến u gan và đặt mua sản phẩm Oncolysin chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006305 hoặc HOTLINE (zalo/ viber): 0917230950/0917185170.

Thu Hà

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2019.